Sản Xuất Xuất Khẩu Kinh Doanh Thời Trang Các Hoạt Động Khác
Tin Chuyên Nghành
Xu Hướng Chuyển Đầu Tư Dệt May Từ Trung Quốc Sang Việt Nam: Mừng Ít - Lo Nhiều
Liên tục từ đầu năm đến nay, nhiều đoàn doanh nghiệp (DN) từ Trung Quốc (phần lớn từ Hồng Công, Đài Loan) đã đến TPHCM tìm hiểu cơ hội xúc tiến đầu tư vào ngành dệt may (DM). Đây được xem như là một làn sóng dịch chuyển đầu tư ngành DM từ các nước, vùng lãnh thổ sang Việt Nam (VN). Liệu đây có phải là một làn sóng “tiềm năng” cho cả DN VN và nhà nhập khẩu nước ngoài?

Việt Nam: Điểm đến đầu tiên

Tại buổi làm việc mới đây giữa đoàn DN thuộc Hiệp hội Thời trang tiêu dùng của tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) với Hội Dệt may - Thêu đan TPHCM, nhiều DN DM Trung Quốc cho biết, chi phí và các điều kiện sản xuất tại Trung Quốc đang tăng cao, vì vậy họ muốn sang VN tìm hiểu cơ hội đầu tư, dịch chuyển sản xuất.

Đây không chỉ là xu hướng của riêng các DN xuất khẩu, mà ngay cả các DN sản xuất hàng may mặc tiêu thụ tại thị trường nội địa của Trung Quốc cũng đang tính đến.

Trước đó, vào tháng 5-2008, đoàn DN gồm 45 doanh nhân chuyên ngành may mặc, da giày Hồng Công (Trung Quốc) cũng đã có cuộc xúc tiến, tìm cơ hội hợp tác với các KCX-KCN và DN ở các tỉnh phía Nam.

Ông Chow Ralph, Giám đốc bộ phận xúc tiến ngành hàng của Hội đồng Phát triển thương mại Hồng Công cho biết, các DN Hồng Công “không muốn bỏ trứng vào cùng một giỏ”, nên muốn có một sự dịch chuyển đầu tư, sản xuất hàng dệt may, da giày từ Trung Quốc sang các nước ASEAN. Vì mặt bằng giá cả tại Thái Lan, Malaysia cao hơn VN, nên việc các nhà đầu tư Hồng Công lựa chọn Việt Nam làm điểm đến là điều tất yếu.

Dây chuyền sản xuất áo sơ mi ở Công ty May Việt Tiến. Ảnh: K.T.GIANG

Nguyên nhân dẫn đến “làn sóng” đầu tư vào ngành DM VN trong thời gian gần đây là do chi phí sản xuất ở Trung Quốc đã tăng cao, dẫn đến việc các DN, nhà nhập khẩu nước ngoài chuyển đơn hàng sang các nước có chi phí thấp hơn.

Theo nhận xét của các chuyên gia, để chuẩn bị tốt cho Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc phải đóng cửa, ngưng hoạt động nhiều nhà máy gây ô nhiễm như hóa chất, dệt nhuộm... Điều này ảnh hưởng đến việc cung cấp nguyên liệu cho ngành DM. Các nhà nhập khẩu từ Mỹ, EU đặt hàng ở Trung Quốc đành phải giải quyết cấp bách bằng cách chuyển đơn hàng sang các nước.

Ngoài ra, việc Chính phủ Trung Quốc điều chỉnh cơ cấu sản xuất, ưu tiên phát triển các sản phẩm công nghệ cao, áp dụng các chính sách bảo vệ môi trường, cũng góp phần làm các DN, nhà nhập khẩu ngành DM ở Trung Quốc nhanh chóng tìm “bến đỗ” mới.

Theo các DN DM, VN chỉ là điểm đến đầu tiên, chưa phải là điểm đến “số 1” được các nhà nhập khẩu chọn, khi quyết định dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc!

Lao động Việt Nam không còn rẻ

Việc xuất hiện một “làn sóng” đầu tư mới vào ngành DM đang đặt ra cho VN nhiều cơ hội và thách thức. Đây sẽ mở ra cơ hội để phát triển ngành nguyên phụ liệu trong nước, vốn đang cần đầu tư phát triển. Các DN VN có nhiều đơn hàng để lựa chọn và “quyền” chọn những đơn hàng tốt nhất để sản xuất, gia công.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia và DN DM, vào thời điểm hiện nay, VN không phải là “bãi đáp” tốt cho bài toán kinh tế của các nhà nhập khẩu, DN Trung Quốc khi muốn dịch chuyển ngành may sang VN. Vì sao? Thực chất, chi phí sản xuất ở VN không còn rẻ như trước. Và đây cũng là câu trả lời rất thẳng thắn của các DN VN khi cung cấp thông tin cho các DN, nhà nhập khẩu đến tìm hiểu tại VN.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may - Thêu đan TPHCM, nhận xét, rào cản lớn nhất ở VN hiện nay chính là vấn đề lao động. Ngay cả DN trong nước cũng đang đối mặt với việc thiếu hụt lao động nghiêm trọng, thì việc DN nước ngoài đầu tư vào những ngành thâm dụng lao động như DM sẽ gặp nhiều khó khăn. Các DN nước ngoài chỉ có thể đầu tư về các tỉnh.

Vì theo chuyển dịch cơ cấu hàng xuất khẩu trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2008 - 2010 và hướng đến năm 2020, các ngành có thâm dụng lao động cao như dệt may, da giày sẽ giảm dần tỷ trọng xuất khẩu. Chi phí sản xuất tại VN đã tăng cao, mức chênh lệch giá cả giữa VN và Trung Quốc đã bị thu hẹp. Nếu đầu tư vào VN mức lợi nhuận sẽ không nhiều. Do vậy, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất cân nhắc khi chọn VN để đầu tư.

Ngoài ra, VN cũng đang hạn chế đầu tư của các ngành ô nhiễm môi trường, các ngành liên quan đến dệt nhuộm, hóa chất được xem là những ngành khá nhạy cảm. Vì nếu không khéo, chúng ta là điểm đến của sự dịch chuyển… ô nhiễm!

Hiện nay, so với các nước trong khu vực ASEAN, mức lương trả cho người lao động của VN cao hơn Campuchia, Lào, Myanmar; ngang bằng với Indonesia và thấp hơn Thái Lan, Malaysia. Thực tế, mức lương trả theo luật lao động chỉ ở khoảng 70 - 80 USD/người/tháng, nhưng để giữ được lao động, các DN phải trả cho người lao động khoảng 120 - 150 USD/người/tháng.

So với mức lương 200 - 250 USD của Thái Lan, thì chi phí sản xuất tại VN thấp hơn. Có thể, sẽ có nhiều nhà đầu tư chọn Campuchia, Indonesia, Lào làm điểm đến cho sự dịch chuyển này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà nhập khẩu nước ngoài, VN vẫn là sự cân nhắc để ưu tiên lựa chọn, vì năng suất tại VN cao hơn các nước. Hơn nữa, VN vốn đã có “thương hiệu” là nước sản xuất hàng khá chất lượng. Nhưng để lựa chọn, các nhà đầu tư phải chấp nhận và giải được bài toán khó đang đặt ra!
Tin khác
CÔNG TY CỔ PHẦN MAY SÀI GÒN 3 LÀ DOANH NGHIỆP DỆT MAY XUẤT KHẨU UY TÍN 2010 DO BỘ CÔNG THƯƠNG BÌNH CHỌN
SÀI GÒN 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI “NHÀ CUNG CẤP CHẤT LƯỢNG” CỦA TẬP ĐOÀN UNIQLO
SÀI GÒN 3 ĐÓN NHẬN CÔNG NHÂN MỚI
Xuất Khẩu Dệt May: Dư Đơn Hàng, Tăng Giá Bán
Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Anh Hùng Lao Động” Của Chủ Tịch Nước CHXHCNVN Cho Ông Phạm Xuân Hồng CT.HĐQT_ TGĐ Cty CP May Sài Gòn 3
Khi Ngành May Mặc Bị “Hạ Bậc”
Xuất Khẩu Dệt May Của Năm 2010 Sẽ Đạt 11 Tỷ USD
Xuất Khẩu Dệt May 9 Tháng Vượt 8 Tỷ USD
Xuất Khẩu Hàng Dệt May Sang EU Ngày Càng Khó
Xu Hướng Quân Đội Lại "Làm Mưa Làm Gió" Thu Đông 2010
Online 10
Lượt truy cập 776636
Copyright © 2017 Saigon3. All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN