Sản Xuất Xuất Khẩu Kinh Doanh Thời Trang Các Hoạt Động Khác
Tin Chuyên Nghành
Ngành Dệt May Xuất Khẩu: Trở Lại... Gia Công
Nganh Det May Xuat Khau Tro Lai Gia Cong
Nganh Det May Xuat Khau Tro Lai Gia Cong
Nganh Det May Xuat Khau Tro Lai Gia Cong
 Nâng tỷ lệ xuất khẩu (XK) hàng FOB (mua nguyên liệu, bán thành phẩm) là mục tiêu của ngành dệt may (DM) Việt Nam, nhằm giảm tỷ lệ gia công, gia tăng giá trị XK. Tuy nhiên, với nhiều rào cản trong chính sách thuế, kế hoạch sản xuất nguồn nguyên phụ liệu (NPL) nội địa bị "bể", không những không tăng lên mà nhiều doanh nghiệp (DN) DM còn phải chuyển từ sản xuất FOB trở lại gia công.
           FOB "sơ khai"
           Hàng DM luôn nằm trong nhóm hàng XK chủ lực của Việt Nam (VN), nhưng giá trị mang lại rất thấp, chỉ chiếm khoảng 35% so với kim ngạch XK. Theo số liệu "ước đoán", hàng FOB XK chỉ chiếm khoảng 20% - 30%, còn lại là gia công. Hiện ngành DM đang phấn đấu để nâng tỷ lệ XK hàng FOB lên khoảng 50% trong 2 năm tới. Bằng cách nào để đạt được con số trên? Sử dụng nguồn NPL trong nước là cơ sở vững chắc để đạt được mục tiêu này. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, các dự án, chương trình thúc đẩy phát triển nguồn NPL trong nước đã bị "bể" kế hoạch. Và mục tiêu đề ra vẫn còn… rất xa vời!
           Ngành DM VN hiện đứng vị trí thứ 9 trong top 10 nước XK hàng DM lớn nhất thế giới, nhưng so với nhiều nước ở châu Á, tốc độ tăng trưởng của hàng DM VN vẫn còn thấp, chỉ khoảng 20% - 30%. Trong khi đó, Trung Quốc đạt tăng trưởng 80%, Indonesia 48%… Nguyên nhân là do gia công còn chiếm tỷ lệ lớn (70% - 80%).
          Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may VN đánh giá, nếu hiểu đúng nghĩa sản xuất FOB thì ngành DM VN chỉ mới dừng lại ở sản xuất FOB "sơ khai" - gia công với giá cao hơn! Vì thực tế, DN của VN được nhà nhập khẩu chỉ định mua NPL, may theo mẫu họ đưa ra và được hưởng 5% - 10% trên giá trị của sản phẩm (ví dụ, may áo sơ mi giá 2 USD/áo, DN sẽ có thêm 20 cent (hưởng 10%) của hàng FOB). Sản xuất FOB "thật sự", DN phải tự thiết kế mẫu mã, chọn NPL, chào hàng (mua đứt, bán đoạn). Sản xuất FOB "cao cấp", ở VN chỉ thực hiện được vài phần trăm, nhưng phần lớn lại rơi vào DN sản xuất tiêu thụ ở thị trường nội địa. Và đại bộ phận sản xuất FOB tại VN hiện nay vẫn là FOB "sơ khai".
           Các DN DM cho biết, con số 5% - 10% có được trên giá trị của hàng FOB đối với DN VN là khá cao. Nhưng xét trên thực tế, nhà nhập khẩu nước ngoài có nhiều cái lợi. Để có được 5% - 10%, DN VN phải bỏ tiền trước để sản xuất, gánh những rủi ro (thiếu NPL đột xuất, đảm bảo chất lượng…) có thể xảy ra trong quá trình sản xuất thay cho nhà nhập khẩu. Đối với những đơn hàng gia công, nhiều khi nhà nhập khẩu phải chịu trách nhiệm chính về việc này.
            Nhiều rào cản
            Đẩy mạnh đầu tư, phát triển nguồn NPL trong nước để phục vụ cho XK DM đã được Bộ Công thương đề ra thành một chiến lược. Bộ Công thương đã có chương trình sản xuất 1 tỷ mét vải, phát triển cây bông có nước tưới, đào tạo nguồn nhân lực trong chiến lược phát triển ngành DM VN đến năm 2010 và tính đến năm 2025, nhưng tốc độ đầu tư và kết quả đạt được còn chậm. Nhiều dự án đầu tư đã rục rịch triển khai, nhưng đến nay mọi thứ rơi vào im lặng, dường như các nhà đầu tư đã đuối sức ngay từ những bước chạy đầu tiên! Nhiều dự án bị "bể" kế hoạch cho việc "trình làng".
           Các DN DM e ngại, với cái đà này thì ngành công nghiệp sản xuất NPL của VN sẽ mãi mãi đi sau các nước. Hiện ở VN chỉ có vài DN tiên phong đầu tư cho ngành dệt, nhưng công nghệ kéo sợi kẻ chỉ mới dừng lại ở 50 sợi, trong khi đó Trung Quốc đã có công nghệ dệt lên đến hàng trăm sợi và số lượng DN trang bị công nghệ này rất nhiều. Do vậy, mà các DN sản xuất NPL trong nước không thể cạnh tranh với NPL từ Trung Quốc. Các DN DM tại TPHCM cho biết, thực tế hiện nay, các DN cung cấp vải trong nước sản xuất rất hạn chế, chủ yếu sản xuất theo đơn hàng. Ở Trung Quốc, các DN sản xuất hàng loạt vải mộc để sẵn, khi khách hàng cần vải có hoa văn, chi tiết, họ chỉ cần mang vải mộc làm thêm chi tiết, hoa văn. Ở VN, khi đặt hàng, nhà sản xuất đi thực hiện thì rất lâu mới có hàng.
           Sản xuất FOB là mục tiêu các DN hướng đến, tuy nhiên, với nhiều khó khăn trong chính sách thuế hiện nay, nhiều DN DM chỉ muốn nhận đơn hàng gia công. Theo các DN, sản xuất hàng gia công sẽ không chiếm dụng vốn như sản xuất FOB. Ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hội Dệt may - Thêu đan TPHCM nhận xét, nhiều DN DM tại TPHCM có dự định chuyển sản xuất FOB sang gia công trở lại. Gia công sẽ thuận lợi hơn vì không bị áp thuế.
            Hiện tại, khi nhập NPL để sản xuất, DN phải nộp một khoản thuế lớn, đến khi xuất hàng thì hải quan mới trả lại. Với các DN mới, khi XK phải có bảo lãnh của ngân hàng, muốn ngân hàng bảo lãnh DN phải gởi tiền ở ngân hàng đó; sau 1 năm, DN làm tốt sẽ được xem xét lại. Các DN kinh doanh NPL không có kho ngoại quan để chứa hàng để có thể nhanh chóng bán cho DN DM khi cần.
            Ông Kiệt cho biết thêm, hiện nay, các ngân hàng nước ngoài có chuẩn vay thấp hơn các ngân hàng VN. Khi đàm phán giá cả với các đối tác, nhà nhập khẩu chỉ tin vào lãi suất của các ngân hàng nước ngoài và họ sẽ không thông cảm cho chúng ta. Đây cũng là một khó khăn trong đàm phán tăng giá bán của DN VN và đang làm các DN DM nản lòng.
             Xem ra sản xuất FOB đang bị thụt lùi và mục tiêu nâng tỷ lệ sản xuất FOB lên 50% trong 2 năm tới khó mà đạt được (Theo SGGP)
Nganh Det May Xuat Khau Tro Lai Gia Cong
Nganh Det May Xuat Khau Tro Lai Gia Cong
Nganh Det May Xuat Khau Tro Lai Gia Cong
Tin khác
CÔNG TY CỔ PHẦN MAY SÀI GÒN 3 LÀ DOANH NGHIỆP DỆT MAY XUẤT KHẨU UY TÍN 2010 DO BỘ CÔNG THƯƠNG BÌNH CHỌN
SÀI GÒN 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI “NHÀ CUNG CẤP CHẤT LƯỢNG” CỦA TẬP ĐOÀN UNIQLO
SÀI GÒN 3 ĐÓN NHẬN CÔNG NHÂN MỚI
Xuất Khẩu Dệt May: Dư Đơn Hàng, Tăng Giá Bán
Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Anh Hùng Lao Động” Của Chủ Tịch Nước CHXHCNVN Cho Ông Phạm Xuân Hồng CT.HĐQT_ TGĐ Cty CP May Sài Gòn 3
Khi Ngành May Mặc Bị “Hạ Bậc”
Xuất Khẩu Dệt May Của Năm 2010 Sẽ Đạt 11 Tỷ USD
Xuất Khẩu Dệt May 9 Tháng Vượt 8 Tỷ USD
Xuất Khẩu Hàng Dệt May Sang EU Ngày Càng Khó
Xu Hướng Quân Đội Lại "Làm Mưa Làm Gió" Thu Đông 2010
Online 7
Lượt truy cập 776633
Copyright © 2017 Saigon3. All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN