Sản Xuất Xuất Khẩu Kinh Doanh Thời Trang Các Hoạt Động Khác
Tin Chuyên Nghành
Hiệp Định Đối Tác Kinh Tế Nhật Bản Với Việt Nam - EPA
Hiep Dinh Doi Tac Kinh Te Voi Viet Nam Epa Du Kien Ket Thuc Vao Cuoi Nam Nay
Hiep Dinh Doi Tac Kinh Te Voi Viet Nam Epa Du Kien Ket Thuc Vao Cuoi Nam Nay
Hiep Dinh Doi Tac Kinh Te Voi Viet Nam Epa Du Kien Ket Thuc Vao Cuoi Nam Nay
Đây là một trong những yêu cầu của Nhật Bản trong đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế với Việt Nam - EPA (dự kiến kết thúc vào cuối năm nay và có hiệu lực ngay sau đó). Tiêu chí xuất xứ “hai công đoạn” được xem là một bài toán khó đối với Ngành Dệt May Việt Nam.
Xuất xứ “hai công đoạn” có nghĩa là hàng dệt may VN xuất sang Nhật phải được sản xuất từ nguyên phụ liệu trong nước, hoặc của Nhật hoặc của các nước ASEAN.
Thực hiện theo EPA, xuất khẩu hàng dệt may của VN vào Nhật Bản sẽ được hưởng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0%.
Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, nếu không thực hiện theo tiêu chí trên, xuất khẩu hàng dệt may của VN vào thị trường Nhật sẽ bị giảm mạnh, do không thể cạnh tranh được với các cường quốc xuất khẩu dệt may vốn đang được hưởng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0% khi xuất sang thị trường Nhật. Cái khó nhất đối với Ngành Dệt May VN là đến thời điểm này, Nhật Bản đã đạt được tiêu chí xuất xứ “hai công đoạn” đối với mặt hàng dệt may trong EPA ở cả 6 nước ASEAN (Singapore, Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia, Thái Lan) và các nước này đều đã được hạ thuế suất thuế xuất khẩu xuống 0%.
Theo tin từ Trung tâm thông tin thương mại, hành trình để được hưởng ưu đãi từ EPA của các doanh nghiệp dệt may VN lại không đơn giản, bởi Ngành Dệt May VN phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên phụ liệu nhập khẩu, nhất là khi trên 80% nguồn nguyên phụ liệu được nhập khẩu này lại không được nhập từ Nhật và ASEAN.
Thị trường nhập khẩu sản phẩm dệt may của Nhật Bản rất lớn. Đứng đầu là Trung Quốc với tỷ trọng 73,6%, tiếp đến là EU 8,1%, Mỹ 2,5%, Đài Loan 1,3%, ASEAN chiếm 7,5% và Việt Nam hiện là đối tác lớn nhất của Nhật Bản trong khối ASEAN với lượng hàng dệt may xuất khẩu chiếm 34,4% trong khối.
Theo các chuyên gia thương mại, tại thời điểm này, để giữ vững mục tiêu xuất khẩu, giải pháp nhằm làm tăng thị phần hàng dệt may  Việt Nam tại Nhật Bản là sử dụng quy tắc cộng gộp ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) bằng cách dùng nguyên liệu để nhập khẩu từ các nước ASEAN, hoặc từ Nhật Bản để sản xuất hàng may mặc VN. Nếu thực hiện phương án này, sẽ đáp ứng được tiêu chí mà Nhật Bản đưa ra và Ngành Dệt May VN sẽ được hưởng mức thuế suất thuế xuất khẩu 0%, vừa cạnh tranh được về giá với hàng Trung Quốc (do hàng Trung Quốc không được giảm thuế), vừa cạnh tranh được với các nước ASEAN khác (về chất lượng, giá cả).

Ưu điểm của việt thực hiện quy tắc xuất xứ cộng gộp là giúp Ngành Dệt May VN dễ dàng đáp ứng các tiêu chí theo đề xuất của Nhật Bản, đồng thời thúc đẩy mở rộng nguồn nguyên liệu dệt trong ASEAN và Nhật Bản. Sâu xa hơn của việc thực hiên quy tắc xuất xứ cộng gộp là góp phần tăng cường hợp tác trong ASEAN; Tăng cường thị phần trên thị trường Nhật, đem lại lợi nhuận cao hơn cho ngành dệt may; Tăng cường tính cạnh tranh toàn cầu của Ngành Dệt May Việt Nam, tạo thêm nhiều công ăn việc làm mới và thu hút đầu tư của Nhật Bản vào Ngành Dệt ở Việt Nam.
( Theo Vinatex)
Hiep Dinh Doi Tac Kinh Te Voi Viet Nam Epa Du Kien Ket Thuc Vao Cuoi Nam Nay
Hiep Dinh Doi Tac Kinh Te Voi Viet Nam Epa Du Kien Ket Thuc Vao Cuoi Nam Nay
Hiep Dinh Doi Tac Kinh Te Voi Viet Nam Epa Du Kien Ket Thuc Vao Cuoi Nam Nay
Tin khác
CÔNG TY CỔ PHẦN MAY SÀI GÒN 3 LÀ DOANH NGHIỆP DỆT MAY XUẤT KHẨU UY TÍN 2010 DO BỘ CÔNG THƯƠNG BÌNH CHỌN
SÀI GÒN 3 VINH DỰ NHẬN GIẢI “NHÀ CUNG CẤP CHẤT LƯỢNG” CỦA TẬP ĐOÀN UNIQLO
SÀI GÒN 3 ĐÓN NHẬN CÔNG NHÂN MỚI
Xuất Khẩu Dệt May: Dư Đơn Hàng, Tăng Giá Bán
Lễ Trao Tặng Danh Hiệu “Anh Hùng Lao Động” Của Chủ Tịch Nước CHXHCNVN Cho Ông Phạm Xuân Hồng CT.HĐQT_ TGĐ Cty CP May Sài Gòn 3
Khi Ngành May Mặc Bị “Hạ Bậc”
Xuất Khẩu Dệt May Của Năm 2010 Sẽ Đạt 11 Tỷ USD
Xuất Khẩu Dệt May 9 Tháng Vượt 8 Tỷ USD
Xuất Khẩu Hàng Dệt May Sang EU Ngày Càng Khó
Xu Hướng Quân Đội Lại "Làm Mưa Làm Gió" Thu Đông 2010
Online 3
Lượt truy cập 776629
Copyright © 2017 Saigon3. All rights reserved. Designed & Developed by EMSVN