TỔNG GIÁM ĐỐC NGUYỄN QUỐC VIỆT: TẬP TRUNG SỨC MẠNH ĐỂ BỨT PHÁ

Từ khi nhận nhiệm vụ làm “sếp Tổng” công ty May SG3, anh Nguyễn Quốc Việt… già nhanh hơn bình thường. “Hot boy” sung sướng, thong dong ngày nào đã trở thành một người sếp nghiêm cẩn, tận tụy, lăn xả vì cơ đồ chung, vì cuộc sống tốt đẹp hơn của hàng ngàn con người trong đó.

Trước đây, Tổng giám đốc Nguyễn Quốc Việt thường được khá nhiều cô gái trầm trồ, ngưỡng mộ bởi anh đẹp trai, giỏi giang, nói chuyện có duyên. Họ không ngại ngùng trêu anh là “anh Việt hot boy”. Thế nhưng, mỹ từ đó giờ đã trở thành… kỷ niệm.

GIÀ MẤY CŨNG CHỊU, MIỄN CÔNG TY ĐI LÊN, ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN THAY ĐỔI

Nguyễn Quốc Việt là em trai của Phó Chủ tịch HĐQT điều hành Nguyễn Khánh Linh. Thế nhưng, đây không phải là lý do chính để anh được ngồi vào vị trí Tổng giám đốc dù trước khi về May SG3, anh đã từng làm vị trí tương đương tại một công ty bất động sản cũng như ở vai trò đầu tư tài chính hay làm về chứng khoán, ngân hàng… ở một số công ty nước ngoài. Nói về quyết định giao chức vụ quan trọng nhất công ty cho em mình, anh Nguyễn Khánh Linh chia sẻ: “Quản lý ba ngàn người, tính toán từng cây kim, cọng chỉ không dễ. Việt trẻ nhưng không háo thắng, tính cách ôn hòa, thân thiện nhưng làm việc đâu đó rõ ràng. Việt khiến tôi tin tưởng”.

Công ty may sài gòn 3 - GIÀ MẤY CŨNG CHỊU, MIỄN CÔNG TY ĐI LÊN, ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN THAY ĐỔI

Trước khi về May SG3, Nguyễn Quốc Việt thở và làm việc trong môi trường quốc tế, trong những tòa nhà sang trọng, hiện đại, tham gia những giao dịch trăm tỷ. Mỗi buổi đi tiếp khách, chi phí có khi bằng nửa tháng lương của người công nhân mà không phải lăn tăn, suy nghĩ.

Khi về May SG3 thì mọi thứ lại trái ngược. Nơi này nhiều lao động hơn và mọi thứ phải tính chi li từng đồng lẻ. Cũng vì thế, anh bỗng dưng đầu tắt mặt tối, mắt mũi đổ bệnh vì những ngày đầu chưa quen với sản xuất, với bụi vải, những con số chi chít và hàng đống những việc có tên và  không tên.

Làm sản xuất thì tỷ thứ li ti lít nhít phải tính trước, nào chuẩn bị nguyên phụ liệu, làm đơn giá… Đến cái nhãn, cái dây lưng quần cũng phải để mắt đến, không được để thiếu vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ sản xuất. Không phải là người có kinh nghiệm về sản xuất nên anh phải lăn xả, mò mẫm nhiều hơn, học thêm bài học về tiết kiệm đúng chỗ… Ở vị trí của anh, anh cũng nhìn thấy trực diện nỗi khổ của công nhân viên, đồng cảm được những điều mà họ trải qua trong cuộc sống nhưng không dám thổ lộ. “Có lúc đi xuống xưởng, công nhân hỏi: Sếp ơi, làm thêm cái này vậy tụi em có được trả thêm 50 ngàn không? Nghe mà xót vì với mình, 50 ngàn không là gì cả nhưng với họ thì rất lớn bởi đằng sau họ ít nhất còn có 1 vợ, 1 con. Tự nhiên thấy trách nhiệm, tính tiết kiệm của mình phải nhiều hơn…”, anh tâm sự.

Anh và hội đồng quản trị cũng xắn tay lo xây sửa nhà xưởng, sắp xếp lại quy trình làm việc cho hiệu quả, đúng người, đúng việc, chiêu mộ người tài, đưa ra những chiến lược, mục tiêu lâu dài cho công ty, làm lại đường sá dẫn vào công ty để chống ngập, chăm lo đời sống công nhân viên… sao cho mọi thứ phải chất lượng và bình đẳng nhất.. Anh cũng mong muốn không gian ở May SG3 phải là một không gian mở, hiện đại, kết nối với nhau chứ không cách biệt như xưa.

Lo việc lớn, việc nhỏ nên chỉ hơn 1 năm rưỡi gắn bó với May SG3, anh… già đi nhanh chóng. Tháng trước gặp, tóc anh vẫn còn đen nhánh, qua tháng sau, đã thấy vài cọng bạc trồi lên, tháng sau nữa thì 2 bên vành tai gần như trắng xóa. Không chỉ tóc, làn da của anh cũng sạm, nhăn hẳn đi. Hình ảnh hot boy ngày nào biến mất hẳn. Trêu anh, anh cười cười rồi nói: Già mấy cũng chịu, miễn công ty đi lên, đời sống công nhân thay đổi là mừng.

Công ty may sài gòn 3 - GIÀ MẤY CŨNG CHỊU, MIỄN CÔNG TY ĐI LÊN, ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN THAY ĐỔI

CƯƠNG - NHU ĐÚNG LÚC ĐỂ GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN CON NGƯỜI

Giai đoạn từ tháng 7-2016 đến nay, công ty trải qua quá trình “tái thiết” đầy căng thẳng, không hẳn về khối lượng công việc, tính phức tạp trong sản xuất mà “đau đầu” nhất vẫn là yếu tố con người.  Công ty thay đổi, có sự đụng chạm lợi ích, cán bộ công nhân viên hoang mang, dao động, soi xét nhiều hơn.

Việc đầu tiên gây chấn động khi anh về May SG3 là hạ lương giới “sĩ quan cao cấp”, trong đó có anh, quy về 1 kiểu tính lương thống nhất giữa “sĩ quan” và công nhân. Thế nhưng anh cũng không ngại đưa ra điều kiện hấp dẫn để thu hút người giỏi về điều hành sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm và tiếp lửa cho công nhân.

Anh còn “gây sốc toàn diện” khi đứng ra xin lỗi toàn thể công nhân trong ngày chào cờ đầu tuần vì chuyện 1 lần chậm lương do kế toán không giải quyết kịp vào ngày cuối tuần. Khi nhận được tin nhắn “than thở” của công nhân, anh lập tức kiểm tra sự vụ, giải quyết và đứng ra xin lỗi, cam kết sẽ không để xảy ra việc tương tự. “Có sai phải nhận, có trung thực, minh bạch thì công nhân mới phục, họ mới yên tâm làm việc, công ty mới phát triển”, anh bộc bạch.

Anh quyết liệt xây dựng văn hóa trung thực, minh bạch trong tập thể. Minh bạch về sự thăng tiến tại cơ sở, minh bạch trong quyền lợi, chế độ, mua sắm… trung thực trong báo cáo công việc, cả những sai lầm để tìm hướng tháo gỡ.

Công ty may sài gòn 3 - GIÀ MẤY CŨNG CHỊU, MIỄN CÔNG TY ĐI LÊN, ĐỜI SỐNG CÔNG NHÂN THAY ĐỔI

Khi những khúc mắc được giải quyết, người công nhân lên tinh thần, chấp nhận thay đổi, dốc sức làm việc. Họ sung sướng khi bắt đầu từ đây, mỗi ngày họ biết rõ mình làm ra được bao nhiêu tiền qua bảng thông báo được phát trên loa. Tự họ sẽ cảm nhận được sự thay đổi, điều tốt hơn qua thực tế, qua con số. “Bản chất công nhân ở May SG3 là hiền lành, có điều khi áp dụng cái mới họ chưa hiểu hết,  nhất thời bị những phần tử không tốt kích động”, vị Tổng giám đốc chia sẻ. Với vị trí quản lý, cấp trung gian, anh phỏng vấn lại toàn bộ nhân sự dù đây là một việc cực kỳ nhạy cảm. Người nào không có điều kiện phát huy một thời gian dài thì tháo bỏ sức ì, cho họ thêm cơ hội. Những người ngồi nhầm chỗ do thời thế, lịch sử để lại thì cho họ tự chọn lại đúng vị trí của mình. Anh cũng mạnh dạn phân quyền để các cấp bên dưới có thể chủ động thể hiện trách nhiệm và khả năng của mình.

Không có la mắng, đứng từ xa chỉ đạo, Nguyễn Quốc Việt chủ trương đối thoại trực tiếp. Muốn an dân, bình thiên hạ thì trước hết, phải xuất phát từ trái tim, sự chân tình chứ không phải là những lớp bên ngoài màu mè, giả tạo.

BỨT PHÁ ĐỂ ĐI RA BIỂN LỚN

Mục tiêu trước mắt của Ban Giám đốc và Hội đồng quản trị là May SG3 phải lọt được vào top 3 của ngành may cả nước. Top về năng suất, chất lượng và thu nhập của công nhân. Năm 2018 là năm bản lề để từ 2019, May SG3 sẽ có bước tiến dài hơi. Về nhân sự. May SG3 sẽ tăng thêm khoảng 2.000 nhân viên để đáp ứng được nhu  cầu, quy mô sản xuất. Mở thêm 1 phòng phát triển kinh doanh do người nước ngoài điều hành để phát triển khách hàng mới. Công ty cũng có khát vọng trở thành một buyer toàn cầu tại Việt Nam (văn phòng đại diện nhận hàng), tập trung nhận đơn hàng trên khắp thế giới và hợp tác với một số đơn vị bên ngoài để tăng năng lực sản xuất, phát triển hệ thống. Thêm nữa là tạo ra những thương hiệu riêng với một hệ thống rộng khắp mang đậm bản sắc của May SG3. Những mục tiêu, tham vọng này trước hết vì sự phát triển, lợi ích của công ty. Thế nhưng, quan trọng hơn vẫn là sự thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người trong đó. Điều này thể hiện một trách nhiệm đầy nhân văn với cộng đồng và xã hội.

“Lãnh đạo công ty coi con người là sức mạnh chứ không phải tài sản. Sức mạnh đó có tâm hồn, có suy nghĩ, quyết tâm… Chúng tôi cần tập hợp sức mạnh tập thể để bứt phá, đưa con thuyền May SG3 có thể tiến ra biển lớn. Muốn vậy, chúng tôi phải thấu hiểu, chia sẻ với họ, thổi vào họ một tinh thần mới. Sức mạnh chỉ tổng hợp được khi tất cả cùng chung tay. Tái cơ cấu là cần thiết nhưng phải kiên nhẫn với người cũ. Không vì cái mới mà gạt bỏ những giá trị cũ nên chúng tôi sẽ đẩy mạnh đào tạo nội bộ, cho người lao động đi học thêm về nghiệp vụ, kỹ năng… Chúng tôi quan niệm: Đầu tư cho cá nhân cũng là đầu tư cho công ty. Mình cứ lo cho người ta trước thì tự động người ta cũng sẽ cố gắng mang lại thành quả cho mình.
Chúng tôi cũng chủ trương lấy công nhân làm gốc. Người công nhân chính là người mang lại lợi nhuận chứ không phải là người mang đơn hàng về. Nếu có đơn hàng tốt mà bên dưới không làm ra sản phẩm thì không thành công được. Thành công của công nhân chính là thành công của phòng kinh doanh, của đại gia đình May SG3”, anh chia sẻ.

Tin nổi bật

 Cong_ty_may_sai_gon_3_thanh_cong_luon_goi_ten_nhung_nguoi_ham_hoc_hoi

Để đi từ xuất phát điểm thấp nhất đến vị trí cao nhất, những anh chị dưới đây đã phải tôi luyện bản thân bằng rất nhiều khó khăn, thử thách.

 

CÔNG TY CỔ PHẦN MAY SÀI GÒN 3

40/32 Quốc lộ 13, P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam

  (028) – 37271140 - 37271152

  (028) – 37271143

info@saigon3.com.vn 

www.saigon3.com.vn 

Phát triển bởi Sparkling, JSC